Feuerzangenbowle, Đức
Feuerzangenbowle còn được biết đến với cái tên “Cú đấm lửa của nước Đức”, bởi đúng như tên gọi, loại cocktail này không dành cho những người yếu tim. Feuerzangenbowle được bình chọn là loại cocktail đa dạng nhất thế giới, được tạo nên bởi rượu vang, rượu rum và đường. Loại cocktail này đặc biệt ở chỗ người ta sẽ gác một chiếc giá lên miệng ly, đặt tiếp một cục đường lớn, đổ rượu rum lên và đốt. Những giọt đường từ từ tan chảy trên ngọn lửa hòa cùng rượu mulled trong ly tạo nên loại đồ uống ngọt ngào ấm nồng độc nhất vô nhị.
Eggnog, Mỹ và Canada
Eggnog ra đời vào thế kỉ XVII tại Anh quốc, chỉ dành cho giới thượng lưu vì sự đắt đỏ của rượu và bia. Tuy nhiên, đến đầu thế kỉ 19, nó đã vượt Đại Tây Dương đến Mỹ, đồng thời được biến tấu với rượu rum để trở thành một trong những món thức uống được yêu thích vào dịp lễ Giáng sinh. Loại cocktail này thường được làm từ lòng đỏ trứng kết hợp với sữa, kem pha với quế, hạt nhục đậu khấu và có thể kết hợp thêm rượu brandy, rum hay whiskey.
GLÖGG, Thụy Điển
Là một loại cocktail đặc trưng của Thụy Điển. Từ khoảng thế kỷ 16, nó đã trở nên phổ biến và là đồ uống không thể thiếu trong khoảng thời gian diễn ra Lễ thánh Lucia và Giáng sinh. Loại đồ uống màu “rượu vang đỏ” này thật ra được chế biến dựa trên công thức truyền thống với sự kết hợp của nho khô, quế, thảo quả, gừng, và cam đắng, đường… thành phần có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và từng sở thích cá nhân. Và Glögg được phục vụ theo kiểu truyền thống, tức là đựng trong một ly thủy tinh được trang trí bằng rất nhiều loại hoa khô hoặc quả khô.
Bombardino, Ý
Bombardino là loại cocktail tuyệt vời cho mùa đông nước Ý. Tương tự như Eggnog, nhưng Bombardino được phục vụ nóng thay vì lạnh. Bombardino bao gồm Advocaat (đồ uống có cồn của Hà Lan được làm từ trứng, đường, và rượu brandy), rượu Rum hoặc Brandy và có kem tươi đánh ở lớp trên cùng.
Loại cocktail này được sáng chế bởi ông Genovese, ông đã tìm kiếm các nguyên liệu để có thể tạo ra một thức uống làm ấm cơ thể dành riêng cho những người vừa tham gia môn thể thao trượt tuyết ở vùng núi Alpine. Bombardino có thể gọi là “quả bom” vì hàm lượng cồn có trong ly cocktail này là khá cao.
Coquito, Puerto Rico
Thường được gọi là Eggnog dừa, loại cocktail mùa đông này là thức uống Giáng Sinh truyền thống của Puerto Rico. Người dân ở đây sẽ uống Coquito trong suốt mùa lễ. Để tạo ra Coquito đúng cách, bạn phải pha sữa dừa, kem dừa, sữa đặc, quế, nhục đậu khấu, và đinh hương với rất nhiều rum Bacardí và đun nhỏ lửa trên một cái nồi hai đáy.
Sorrel punch, Jamaica
Giáng sinh ở Jamaica sẽ thật thiếu sót nếu không có một ly Sorrel punch trên bàn tiệc để bạn bè và gia đình cùng nhau đón không khí lễ hội. Được pha chế bằng đậu phộng khô hoặc sorrel (hoa râm bụt khô) được ngâm trong gừng, đinh hương, quế, nhục đậu khấu, cam, và rượu Rum trắng của người Jamaica. Sau khi đun sôi, thức uống được để nguội rồi đổ vào một bình đầy đá viên, dùng cùng với bánh rum.
Hot Toddy, Anh
Loại cocktail hoàn hảo không chỉ dành riêng cho mùa Giáng sinh mà còn giữ ấm cho bạn suốt mùa đông dài. Hot Toddy sẽ giúp bạn thấy ấm áp trong tiết trời lạnh giá và còn chống lại bệnh cảm cúm. Thức uống này được pha chế từ Whiskey, Rum, hay rượu mạnh, nước nóng, mật ong, chanh, và một túi trà.
NT (SHTT)