Khám phá những món ngon chỉ có ở 'Thiên đường dưới hạ giới' ở Trung Quốc

18/09/2023 16:15:04

Cửu Trại Câu là khu du lịch thắng cảnh, vườn quốc gia thuộc châu tự trị dân tộc Khương, dân tộc Tạng A Bá, ở miền Bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ngoài việc là nơi hấp dẫn du khách thập phương đến để thăm quan những hồ nước tuyệt đẹp, nơi đây cũng nổi tiếng với những món ăn ngon mà bất cứ vị khách nào cũng khó có thể chối từ.

Được coi là vùng đất Thiên đường dưới hạ giới ở Trung Quốc, Cửu Trại Câu không chỉ có những cảnh quan thơ mộng và hữu tình, mà những món ẩm thực tại đây cũng hấp dẫn khách du lịch với những loại rượu và những món ăn vô cùng độc đáo. Thịt bò và thịt cừu là một trong những món ăn bạn phải thử khi du lịch Cửu Trại Câu.

Ẩm thực của người Tạng chủ yếu với các món thịt hun khói và uống rượu lúa mạch. Trong khi người Khương ưa chuộng các món ăn nấu chín mang đậm phong cách ẩm thực Tứ Xuyên.

Thịt bò Tây Tạng (yak meat)

Khám phá những món ngon chỉ có ở 'Thiên đường dưới hạ giới' ở Trung Quốc

Bò Tây Tạng là một trong những động vật phổ biến tại Cửu Trại Câu. Những chú bò tại đây được nuôi trên những cao nguyên rộng lớn ở Tứ Xuyên. Do sống trong môi trường chăn thả tự nhiên nên thịt bò nơi đây rất săn chắc và đậm vị.

Thịt bò được người dân Tạng sử dụng làm nhiều món ăn khác nhau như lẩu, nướng và đặc biệt nhất là thịt khô. Thịt bò sẽ được tẩm ướng với các gia vị tương tự với salad và dùng kèm rượu lúa mạch. Hiện nay, thịt bò khô sẽ được đóng gói và hút chân không kỹ lưỡng để khách du lịch có thể mang về làm quà cho người thân và bạn bè sau chuyến đi tour Cửu Trại Câu.

Tsampa

Khám phá những món ngon chỉ có ở 'Thiên đường dưới hạ giới' ở Trung Quốc - 1

Tsampa là một loại bánh truyền thống giúp người dân Tây Tạng cân bằng dinh dưỡng. Nguyên liệu chính của loại bánh này là bột lúa mạch, bột yến mạch, bột đậu được trộn chung với trà và bơ. Tsampa là loại bánh dễ chế biến và bảo quản và đặc biệt đây là một loại thức ăn không thể thiếu trước mỗi bữa ăn của người dân nơi đây.

Tsampa có vị bùi bùi, ngọt nhẹ và thơm mùi ngũ cốc. Loại bánh này được bày bán dọc khắp các con đường và trong nhà người dân địa phương nên du khách có thể mua và trải nghiệm hương vị thơm ngon từ Tsampa.

Mì Dan Dan

Khám phá những món ngon chỉ có ở 'Thiên đường dưới hạ giới' ở Trung Quốc - 2

Đây là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng tại Cửu Trại Câu. Khác với các loại mì ngập nước thông thường, Mì Dan Dan chỉ có phần nước sốt cay ngang mặt mì. Tiếp theo là phần mì trứng tươi được chần nóng, thêm hành lá, mè, đậu phộng rang, rau mùi và sau đó cho lên trên nước sốt. Mì Dan Dan có vị bùi bùi của mè, vị cay nồng và pha chút tê tê của nước sốt ăn kèm với cải muối khiến bạn day dứt mãi không quên khi thưởng thức nhé.

Phá lấu lạnh “Miếng phổi vợ chồng”

Khám phá những món ngon chỉ có ở 'Thiên đường dưới hạ giới' ở Trung Quốc - 3

Nếu du khách chưa biết đi Cửu Trại Câu ăn gì thì “Miếng phổi vợ chồng” là món ăn hấp dẫn mà du khách nhất định phải thử. Đây là món ăn được một đôi vợ chồng nghĩa ra với mong cầu được sự hòa thuận trong hôn nhân. Nguyên liệu chính của món này là thịt bò, lòng và gân được hòa quyện với nhau trong nước sốt cay nồng đặc trưng ẩm thực Tứ Xuyên ăn kèm với rau mùi, vừng và lạc. Hãy trải nghiệm ngay món ăn này khi các cặp đôi đến Cửu Trại Câu để thêm phần gắn kết hơn.

Lẩu nồi đất Tây Tạng

Khám phá những món ngon chỉ có ở 'Thiên đường dưới hạ giới' ở Trung Quốc - 4

Lẩu nồi đất Tây Tạng là một món ăn phổ biến ở Cửu Trại Câu, Trung Quốc. Món ăn này được nấu trong một chiếc nồi đất, mang hương vị thơm ngon và đậm đà. Các nguyên liệu nấu lẩu rất đa dạng, có thể kể đến như thịt bò yak, thịt cừu, cá nước lạnh, rau củ,...

Lẩu nồi đất Tây Tạng thường được ăn kèm với mì, bún, hoặc bánh mì. Khi ăn, người ta sẽ nhúng các nguyên liệu vào nước dùng, sau đó chấm với các loại gia vị như tương ớt, muối,... Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh ở Cửu Trại Câu.

Vịt hầm nguyên con với đông trùng

Khám phá những món ngon chỉ có ở 'Thiên đường dưới hạ giới' ở Trung Quốc - 5

Vịt hầm nguyên con với đông trùng là một món ăn bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Đây là món ăn kết hợp giữa phong cách ẩm thực Tứ Xuyên và ẩm thực truyền thống tại Cửu Trại Câu. Món ăn này được làm bằng cách hầm một con vịt nguyên con với đông trùng hạ thảo, gừng, hành, và các loại gia vị khác. Thịt vịt mềm ngọt, đậm đà, kết hợp với hương vị thơm ngon của đông trùng hạ thảo tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Trà bơ

Khám phá những món ngon chỉ có ở 'Thiên đường dưới hạ giới' ở Trung Quốc - 6

Trà bơ là một món thức uống truyền thống được xem như quốc hồn,quốc túy của người Tạng. Người dân yêu quý thức uống này bởi vì họ sinh ra và lớn lên trên thung lũng với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Ngoài trang bị những bộ quần áo giữ nhiệt và những thức ăn giàu dinh dưỡng thì họ không thể thiếu những thức uống góp phần xua tan thời tiết se lạnh tại đây. Và trà là thức uống đáp ứng được điều đó, đặc biệt là loại trà bơ nơi đây.

Món uống này được làm bằng cách đun sôi lá trà trong nước khoảng nửa ngày để cho ra một loại trà đặc có màu gần như màu đen. Sau đó, người ta sẽ thêm bơ, đường, và muối vào trà để tạo nên hương vị đặc trưng. Trà bơ có vị béo ngậy, thơm ngon, và có tác dụng giữ ấm cơ thể.

QT (SHTT)

Nổi bật