Luke Martin là một travel blogger sở hữu kênh YouTube hơn 1,5 triệu người theo dõi. Những video ẩm thực đường phố của anh tại nhiều quốc gia châu Á, châu Âu, Trung Đông, châu Phi thu hút từ vài trăm ngàn tới hàng triệu lượt xem.
Tháng 1/2024, Luke Martin thực hiện hành trình 24h khám phá ẩm thực đường phố Hà Nội. Du khách tới từ Canada đã thưởng thức rất nhiều món ăn nổi tiếng như bánh tôm cô Ầm ở ngõ chợ Đồng Xuân, cháo sườn bà Lợi Còng, cà phê trứng, bánh cuốn gia truyền Thanh Vân, gà tần Mai Hương và bánh trôi.
Món ăn khiến Martin ngạc nhiên nhất là những lon gà tần. Anh gọi đây là món ăn "điên rồ", "chưa từng thấy bao giờ". Nam du khách tò mò khi thấy những đôi chân tí hon của chim bồ câu và gà đen thò ta khỏi vỏ lon. Bên trong lon là một loại súp hương vị thảo dược độc đáo, bốc khói nghi ngút.
Luke Martin ngạc nhiên về món gà tần lon bia tại Hà Nội. Nguồn video: Luke Martin |
Martin kể với bạn đồng hành rằng: "Ở Canada chúng tôi có món bia gà nhưng là lon bia nhét vào bụng con gà thay vì nhét gà vào lon bia bé xíu như thế này. Làm sao nhét cả con gà hay chim bồ câu vào trong lon như vậy được? Thật điên rồ".
Anh cùng bạn gọi hai lon với một lon gà ác tần, một lon chim bồ câu tần. Martin thử món gà trước, từ da thịt tới xương đều có màu đen, thịt mềm, thấm đẫm gia vị. Cả con gà được tần nhừ trong lon với các loại gia vị và thuốc bắc như táo đỏ, hạt sen... Nếm thử nước dùng, Martin cảm nhận có vị ngọt và dư vị của các thảo mộc khác nhau, khiến anh liên tưởng tới một vài món ăn Trung Hoa.
Món gà tần trong lon bia được thực khách Hà Nội ưa chuộng, nhất là vào mùa thu - đông, khi tiết trời lạnh. Những chiếc vỏ lon được chủ quán mua về, vệ sinh sạch sẽ để chứa gà và gia vị. Loại gà đen xuất hiện trong video của Martin còn được gọi là gà ác, trọng lượng khoảng 300-400gram. Thông thường, gà được tần nhiều giờ cùng táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, thục địa, ngải cứu. Món này ngon nhất khi ăn nóng hổi, có thể kết hợp cùng mỳ tôm.
Dưới phần bình luận nhiều người xem khen ngợi khi Martin đã tìm được những địa chỉ rất ngon và nổi tiếng để thưởng thức, chia sẻ. Những địa điểm này mang đặc trưng ẩm thực đường phố Hà Nội.
Ví dụ như bánh tôm bà Ầm. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm.
Ở đây, bột bánh không chỉ có bột mì, bột năng mà được trộn theo tỉ lệ thích hợp với trứng, bột nghệ, đánh đều cho thật dẻo, mịn, rồi thêm khoai lang thái sợi. Khoai lang được thái bằng tay để sợi nhỏ, lúc rán cùng bột sẽ giòn. Phần khoai khiến miếng bánh có vị ngọt, bùi, thơm hơn nơi khác.
Tôm được bà Ầm lựa chọn rất kĩ để đảm bảo khi chiên chín vẫn tươi, thịt ngọt, săn chắc. Tại quán, mỗi phần bánh tôm sẽ ăn kèm với nước chấm chua ngọt, nộm đu đủ cà rốt và rau sống.
Tổng hợp
Theo Linh Trang (VietNamNet)