Vào những mùa Tết, khi tất cả mọi người đã "chán ngấy" với các món ăn như giò chả, bánh chưng thì dân tình sẽ ăn những món giải ngấy thanh đạm hơn. Có nơi thì làm cuốn tôm thịt, có nơi làm bún thang, hay có nhiều nơi thì người ta sẽ rủ nhau đi ăn bún riêu, bún ốc.
Ở Hà Nội nhiều năm nay, cứ khoảng mùng 2, mùng 3 Tết là dân tình tấp nập đi ăn bún riêu, bún ốc. Nhưng vài năm gần đây, thói quen ăn bún riêu, bún ốc đã được "cập nhật" thành thú vui ngay trong ngày mùng 1 đầu xuân năm mới. Và để phục vụ khách hàng thì ngày này cũng có rất nhiều hàng bún riêu, bún ốc mở cửa. Bên cạnh đó còn có cả bún mọc, bún bò... cho mọi người có nhiều lựa chọn.
Ngay trong sáng mùng 1 Tết năm nay, dạo quanh phố phường cũng có thể bắt gặp ngay những vị khách đi du xuân sớm ghé ăn bún riêu, bún ốc. Ai cũng mang theo tâm trạng vui tươi, phấn khởi, hân hoan đón Tết, đón một mùa xuân mới sang.
Đặc biệt, "điểm danh" ở các hàng bún ngày đầu năm còn có sự góp mặt của rất nhiều vị khách Tây. Một phần có thể do hàng quán những ngày này đóng cửa nhiều, một phần cũng là cách để họ cùng tận hưởng những nét độc đáo trong cái Tết của người Việt Nam.
Ngày Tết, bên cạnh những hàng quen thuộc thì các hàng bún "mọc" thêm khá nhiều, giá cả cũng có tăng thêm đôi chút. Tuy nhiên, điều đó là chuyện đã quen thuộc và nhiều người chấp nhận. Ai cũng hoan hỉ trong ngày đầu xuân năm mới.
Theo Hạ Linh (Phụ Nữ Số)