Món ăn này khiến thực khách phương xa tò mò ngay từ tên gọi. Cách chế biến nó cũng lạ lùng và kỳ công: Treo miếng thịt bò nóng hổi vừa xẻ thịt lên thân cây, ngay trước tổ kiến để chúng bâu vào đốt, sau đó mới đem rửa bằng nước muối loãng và nướng tái trên lửa than. Người chế biến chỉ "dụ" những tổ kiến ở trên cây để đảm bảo vệ sinh và loại kiến nào hung dữ càng đốt nhiều càng tốt.
Theo các đầu bếp địa phương, mỗi loại kiến mang lại hương vị khác nhau cho miếng thịt bò, như kiến vống đen tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ tạo ra vị thơm chua chua, hay có loại kiến cho vị ngọt, vị cay... Do đó, mỗi lần thưởng thức, thực khách sẽ có cảm nhận khác nhau.
Miếng thịt đạt chuẩn là thịt tái hồng hào, không bị cháy đen và được thái mỏng. Khi ăn, thịt được kẹp chung với chuối xanh, rau ngổ, chấm trong nước chấm làm từ tương ngô, tương đậu, gừng băm và đường . Món ăn này có mặt trong các nhà hàng đặc sản, giá khoảng 400.000 đồng/kg.
Bánh trùng mật mía
Bánh trùng là món ăn đặc sản của Vĩnh Phúc với vị ngọt đậm từ mật mía, mùi thơm cay nhẹ của gừng quyện lẫn lớp bột trắng dẻo thơm, chút ngậy ngậy của vừng. Du khách tới Tam Đảo có thể tìm mua bánh trùng làm món ăn sáng.
Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, tuyển chọn kĩ, đem ngâm nước qua đêm rồi nghiền thành bột. Người làm phải có kinh nghiệm để đảm bảo bột không dẻo, cũng không khô quá.
Bột được khéo léo nắm thành những nắm nhỏ hình quả trám, đun sôi trong mật mía pha chút nước, để không bị cháy hay sánh quá. Mật mía làm bánh phải là mật của làng Tân An - một làng nghề làm mật lâu đời của huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Mật sánh đặc, thơm lừng giống mùi mía nướng, màu đỏ đậm, hạt mật bám chắc vào nhau. Bánh đun tới khi trong là chín. Khi vớt ra, bánh có màu đỏ cánh gián, rắc thêm chút vừng rang cho bắt mắt.
Gà đồi bọc đất nướng
Đây là món ăn đặc sản rất được ưa chuộng khi du khách tới Tam Đảo. Món ăn sử dụng loại gà ri, gà tre nuôi thả rong nên thịt chắc, dai, ngọt.
Gà được làm sạch, bọc một lớp lá sen rồi đến lớp đất sét dày, nướng trên lửa than cho đến khi đất sét chuyển thành màu đen và bắt đầu nứt là gà chín. Phần da gà giòn, thịt ngọt, nóng hổi, chấm cùng muối chanh.
Xôi đen
Người dân ở Tam Đảo nấu xôi với nước lá lau xau và lá bánh tẻ giã nhuyễn, tạo thành màu xanh đen tự nhiên, bóng bẩy. Món xôi này được nấu khá kỳ công, người ta sẽ ngâm gạo nếp trong 2-3 ngày cho ngậm nước, căng tròn rồi đem trộn với nước lá.
Sau đó, gạo sẽ được đem đi đồ thành xôi như các món xôi thông thường. Món này không chỉ có hương thơm quyến rũ, vị ngọt, ngon, dẻo tự nhiên mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, chữa đau đầu, thiếu máu, nên rất được ưa thích. Du khách đến Tam Đảo, nếu may mắn có thể bắt gặp món này tại chợ đêm hay các nhà hàng đặc sản.
Theo Linh Trang (VietNamNet)