Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng

30/12/2023 08:33:58

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh và không bị đắng có lẽ được nhiều người quan tâm bởi đây là món ăn yêu thích của hầu hết các gia đình Việt. Dưới đây sẽ là công thức hướng dẫn chi tiết để bạn có thể làm nên hương vị thơm ngon nhất cho món canh này.

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, canh khổ qua nhồi thịt trở thành món ăn mang ý nghĩa may mắn. Người miền Nam tin rằng, nếu ăn canh khổ qua vào năm mới sẽ xua đi những khó khăn trong năm cũ, đón chào 1 năm mới nhiều may mắn, thuận lợi hơn.

Bên cạnh ý nghĩa này, canh khổ qua với vị thanh mát cũng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Học bí quyết nấu canh khổ qua không đắng, xanh tươi, thơm ngon là rất cần thiết để bạn có thêm món ăn ngon cho những ngày bình thường hay dịp Tết.

Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt: 700g khổ qua, 300g nạc vai hoặc ba chỉ, 200g cá thác lác, 1kg xương heo, 5g rau mùi (ngò rí), 5g hành lá, 1 trái ớt sừng, 1 trái ớt hiểm, 2 củ hành tím, 40g mộc nhĩ

Gia vị: đường phèn, muối, tiêu, hạt nêm

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt băm

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Ớt hiểm băm nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.

Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra, xả sạch lại.

Thịt heo rửa sạch, bỏ da, cắt thành miếng nhỏ.

Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột. Sau đó, bạn đun 1.5 lít nước. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo cho khổ qua vào trụng nhanh qua. Sau đó vớt ra thả ngay vào âu nước đá ngâm cho đến khi nguội, để ráo nước. Đây cũng là cách làm khổ qua xanh hơn sau khi nấu.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng
Nhúng khổ qua với nước sôi để giữ được màu xanh. Ảnh: Internet.

Hầm nước dùng

Cho xương vào nồi cùng với 3 lít nước, 20g đường phèn, 15g muối, hành tím bắc lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 60 phút để lấy nước dùng. Sau khi đun đủ thời gian, bạn lọc lại bỏ cặn, lấy nước dùng.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng - 1
Hầm xương để lấy nước dùng nấu canh. Ảnh: Internet

Trộn nhân thịt

Cho tất cả thịt vào cối cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đầu hành lá, mộc nhĩ, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, xay nhuyễn tất cả. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn thịt rồi ướp với các gia vị trên.

Trộn thịt xay và cá thác lác cùng với ½ số ngò rí, ớt hiểm băm vào 1 túi nilon nhồi trong khoảng 2 – 3 phút cho đến hỗn hợp dẻo mịn.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng - 2
Nhân dẻo mịn. Ảnh: Internet

Nhồi thịt vào khổ qua

Múc nhân nhồi vào bên trong trái khổ qua. Lưu ý là khổ qua thật ráo nước rồi mới nhồi nhân. Dùng muỗng ép chặt nhân và múc lượng nhân vừa đủ không nhồi quá nhiều. Sau khi đã nhồi xong, bạn bóp trái khổ qua lại để phần nhân trồi ra và bạn lấy phần trồi ra này đi.

Ngoài ra, để cố định trái khổ qua hơn, bạn có thể dùng cọng hành trụng qua nước sôi, buộc ngang trái khổ qua.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng - 3
Nhồi nhân vào bên trong trái khổ qua. Ảnh: Internet

Nấu canh

Cho khoảng 1.5 lít nước dùng vào nồi. Khi nước sôi lăn tăn, bạn thả khổ qua vào nồi đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình mình. Bạn tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho ớt sừng cùng với hành lá, ngò rí vào, tắt bếp.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng - 4
Hầm khổ qua

Trình bày và thưởng thức

Múc canh khổ qua ra tô, rắc lên trên 1 ít tiêu xanh, chấm kèm với nước mắm mặn sẽ thêm hấp dẫn.

Lưu ý cần biết khi nấu canh mướp đắng lần đầu

Cách chọn mua khổ qua không bị đắng

Bạn nên chọn những trái khổ qua trái trưởng thành không quá non cũng không quá già, có gai nở, dáng ngắn bầu tròn.

Chọn khổ qua gốc tức là trái khổ qua ra lần đầu của cây. Những trái khổ qua này thường da căng, gai nở to.

Những trái khổ qua có màu xanh nhạt sẽ ít đắng hơn so với những trái sậm màu. Bạn cũng không nên chọn những trái ngả sang màu vàng hoặc đỏ vì chúng đã chín không còn độ giòn khi ăn.

Khổ qua rừng sẽ có vị đắng gắt hơn so với khổ qua thường.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng - 5
Khổ qua có gai nở to sẽ ít đắng hơn. Ảnh: Internet

Mẹo hay giúp khử đi bớt vị đắng của khổ qua

Nếu khổ qua không đắng thì không còn vị ngon đặc trưng của món ăn này. Do đó, chúng sẽ chỉ khử được 1 phần của vị đắng chứ không thể loại bỏ hoàn toàn vị đắng được.

Ớt chính là nguyên liệu giúp khử bớt vị đắng của khổ qua.

Cạo sạch lớp trắng bên trong ruột cũng làm giảm bớt độ đắng.

Với khổ qua cắt lát, bạn có thể rửa qua nhiều lần nước hoặc ngâm vào đá lạnh hay ướp muối khoảng 15 phút cũng sẽ làm giảm bớt vị đắng.

Trụng khổ qua trong nước sôi khoảng 80 độ C rồi mang đi rửa sạch lại qua nước lạnh cũng sẽ làm giảm vị đắng đáng kể.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng - 6
Cạo sạch phần trắng này cũng giúp khổ qua bớt đắng. Ảnh: Internet

Công dụng của canh mướp đắng đối với sức khỏe

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Trong 100g khổ qua chưa 17 kcal năng lượng, 3.7g carbs, 1g protein, 0.17g chất béo, 2.8g chất xơ, 0.4mg vitamin B3, 0.212mg vitamin B5, 0.43mg vitamin B6, 0.04mg vitamin B2, 0.04mg vitamin B1, 84mg vitamin C, 5mg natri, 296mg kali, 19mg canxi, 0.034mg đồng, 0.43mg sắt, 17mg magie, 0.089mg mangan, 0.8mg kẽm…

Ăn mướp đắng sẽ giúp hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2; loại bỏ sỏi thận; giảm cholesterol từ đó giảm đáng kể bệnh tim và đột quỵ, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy; làm sáng da, hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá, vảy nến, chàm; hỗ trợ giảm cân hiệu quả an toàn; giảm triệu chứng ruột kích thích; tăng khả năng miễn dịch…

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng - 7
Ăn canh khổ qua rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

QT (SHTT)

Nổi bật