Thịt vẹm - ‘Món tươi đầu xuân’ giàu dưỡng chất
Vẹm là loại động vật dưới biển vẫn được mệnh danh là ‘món tươi đầu xuân’. Thịt của vẹm giàu dưỡng chất. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thịt vẹm giàu protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt. Những dưỡng chất này giúp cho cơ thể tăng cường miễn dịch, đặc biệt trong những ngày xuân thời tiết thất thường.
Theo TS.BS Trần Bá Thoại – Hội Nội tiết Việt Nam, vẹm vào mùa sinh sản càng nhiều dưỡng chất hơn. Cứ 100gam thịt vẹm có đến 53,3gam chất đạm, 6,9gam chất béo, 48,4mg sắt, 341mg canxi, 657mg phospho và nhiều vitamin hơn ở trong thịt, cá, tôm, trứng...
Các món ăn chế biến từ thịt của nhóm thân mềm như này đều có tính thanh nhiệt, giải độc và trừ thấp. Trong Đông Y, thịt vẹm rất tốt với những người đau nhức xương khớp, ho khan, tiểu buốt, tiểu dắt… Chẳng hạn, mọi người có thể dùng canh vẹm nấu bầu thêm chút gừng… có tác dụng thanh nhiệt. Chữa viêm khớp, thoái hóa khớp có thể ăn các món như thịt vẹm xào cà chua. Mọi người xào thịt vẹm với ớt chuông, cà rốt, hành tây… cho gia vị đường, giấm vừa đủ, ăn tuần vài lần rất tốt.
Vào ngày xuân, vẹm có nhiều hơn. Cũng vì vậy mà giá của loại thịt này rất rẻ. Mọi người có thể dùng để chế biến nhiều cách từ hấp, xào đến nấu canh đều rất thơm ngon mà bổ dưỡng.
Một số món ăn ngon từ thịt vẹm* Vẹm trộn rau cải bó xôi
Nguyên liệu: Vẹm, rau cải bó xôi, lạc rang, tỏi, bún khô, muối, dầu hào, nước tương nhạt, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
+ Bước 1: Rửa sạch vẹm. Muốn vẹm được sạch, mọi người có thể ngâm nước gạo hoặc thêm chút muối. Sau dùng chổi để chà đi hết các tạp chất, rửa sạch để ráo nước rồi cho vào nồi hấp. Khi vẹm mở miệng, vớt ra để nguội rồi lấy phần thịt vẹm.
+ Bước 2: Cải bó xôi làm sạch, cho vào chần nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để nguội, vắt kiệt nước. Sau đấy, mọi người cắt thành khúc vừa miếng. Bún khô ngâm trong nước cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
Tiếp đó, cho một lượng dầu vừa phải vào nồi phi thơm phần tỏi băm. Sau đó cho gia vị muối, nước tương nhạt, giấm, dầu hào… mỗi thứ 1 thìa café vào khuấy đều tạo thành nước sốt. Nêm lại nước sốt cho vừa miệng. Sau đó, bạn cho phần thịt vẹm, cải bó xôi, miến vào tô rồi dưới phần nước sốt lên trên, trộn đều. Cuối cùng bạn rắc phần lạc rang lên là thưởng thức được.
* Vẹm sốt cà chua cay
Nguyên liệu: 1 kg vẹm, tỏi băm, cà chua 2 quả, hành tím, ớt, dấm trắng, nước dùng gà hoặc xương heo…; gia vị mắm, muối, mì chính.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm vẹm để cho hết bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch. Đun vẹm vừa chín há miệng, bỏ ra cho ráo nước.
Bước 2: Cho 2 muỗng dầu vào chảo để rồi phi hành tỏi cho thơm, sau đó đổ nước dùng vào đun sôi. Tiếp đấy, mọi người nêm gia vị muối, đường, dấm và cho cà chua thái miếng vào đun cho tới khi nhuyễn.
Để nước sốt hơi sánh, mọi người có thể cho thêm chút bột năng hòa với nước rồi đổ dần vào. Đun tới khi vẹm trộn đều, ngấm với nước sốt là được. Món ăn này ăn nóng với cơm trong những ngày thời tiết lành lạnh rất đưa cơm.
* Vẹm hấp
Nguyên liệu: 1kg vẹm, gừng tươi.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm vẹm trong nước sạch, cho thêm chút muối để làm sạch nhanh. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Gừng rửa sạch cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Lấy nồi không cần cho nước, bạn chỉ cần lót vài lát gừng ở đáy nồi để khử mùi tanh. Tiếp đó cho vẹm vào nồi rồi cho thêm gừng, đun nhỏ lửa cho tới khi vẹm mở hết miệng là được.
Mọi người có thể dùng vẹm ăn trực tiếp sau khi vẹm chín. Nước chấm vẹm mọi người có thể pha giống với nước chấm ốc. Nếu không ăn trực tiếp, bạn có thể dùng thịt vẹm để xào hoặc tận dụng phần nước để nấu canh với quả bầu ăn rất ngon.
Theo Hà My (Giadinh.suckhoedoisong.vn)