1. Nấm Truffle Alba trắng
Là một trong những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, nấm Truffle Alba trắng của Ý là một loại nguyên liệu thơm ngon khó gặp, chúng nổi tiếng với vị cay nồng tự nhiên. Lý do cho sự đắt đỏ bậc nhất của loại nấm này là do mức độ quý hiếm của chúng. Loại nấm này khó phát hiện tới mức những người săn nấm phải đào tạo những chú chó chuyên ngửi nấm Truffles để tìm thông qua mùi thơm hấp dẫn mà chúng tỏa ra. Họ cũng thường tìm nấm vào ban đêm để đảm bảo bí mật về những nơi dễ phát hiện ra nấm Truffle trắng.
Đến nay, người ta vẫn chỉ tìm thấy nấm mọc trong môi trường tự nhiên mà hoàn toàn không ai có thể gieo trồng. Nấm truffle thường mọc dưới những gốc cây sồi to, một khi đào bới lên, chúng không thể giữ được lâu, càng để lâu ở ngoài trời ở chỗ khô ráo, củ nấm càng xơ cứng lại, màu sắc hình dáng trông giống như một khúc gỗ mục. Giá của loại nấm này giao động từ khoảng 3.000 đến 7.000$ (tức 71 đến 167 triệu VNĐ), loại đắt nhất là trứng cá tầm bạch tạng lên tới 330.000$ (hơn 7 tỷ VNĐ).
2. Trứng cá Tầm
Trứng cá tầm là một món ăn cao cấp, được lấy từ trứng của những con cá Tầm, sau đó ngâm trong nước muối. Đây là một loại đồ ăn rất ngon và vô cùng bổ dưỡng, song giá tiền để mua chúng cũng không hề rẻ vì thế chúng được coi là món ăn của giới thượng lưu và là tinh hoa trong ẩm thực.
Vì giá thành đắt đỏ, nên hầu hết trứng cá tầm thường được dùng làm món ăn kèm, hoặc phết lên các món ăn như sushi và chủ yếu phục vụ tại những nhà hàng sang trọng.
Loại trứng cá Tầm đắt nhất là trứng cá Tầm bạch tạng, có giá 114.000$ (hơn 2,6 tỷ VNĐ).
3. Súp vi cá mập
Súp vi cá mập có nguồn gốc từ Trung Quốc và được coi là thực phẩm dành cho những gia đình quý tộc ngày xưa Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,... Chúng được coi là thức ăn của giới thượng lưu vì giá thành khá đắt đỏ, chủ yếu giao động từ khoảng 1,5 đến 5 triệu VNĐ cho 100gr.
Tuy nhiên, đây là món ăn đã được các nhà khoa học nhiều lần cảnh báo vì mức độ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chúng chứa một lượng thủy ngân lớn do ô nhiễm nước trong đại dương. Tuy nhiên trên thực tế, món ăn này vẫn được nhiều người ưa thích.
4. Phô mai nai sừng tấm
Phô mai nai sừng tấm là loại phô mai có nguồn gốc từ Thụy Điển với nguyên liệu chính là sữa nai sừng tấm. Khác với những loại phô mai trên thế giới, phô mai nai sừng tấm có mùi vị thơm béo vô cùng đặc biệt.
Hàng năm, họ chỉ sản xuất khoảng 300kg phô mai. Đó cũng là lý do tại sao giá thành của nó vô cùng đắt đỏ, rơi vào khoảng hơn 1.000 USD (gần 24 triệu VNĐ) cho 1 kg, nhưng vẫn rất được ưa chuộng bởi giới thượng lưu.
5. Nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là có giá đắt hơn vàng. Giá của nó rất đắt, có thể dao động từ 1.100-11.000 đô (25-256 triệu đồng) mỗi ký.
Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy, có mùi thơm và hương vị khác so với các loại hoa khác. Để có 1 cân (lbs) nhụy hoa khô, cần phải lấy 75,000 bông hoa.
Người ta thu hoạch nhụy của nghệ tây để làm gia vị, mọi công đoạn đều được thực hiện bằng tay. Loài cây này mỗi năm chỉ mọc 7 ngày vào mùa thu.
Nhụy hoa nghệ tây được làm gia vị thức ăn và còn được dùng làm thuốc. Các sử sách ghi lại công dụng nhiều nhất của nhụy hoa nghệ tây trong chữa trị trầm cảm và mất trí nhớ.
6. Thịt bò Kobe
Thịt bò Kobe không chỉ nổi tiếng nhất thế giới vì nó ngon và hương vị đặc biệt mà còn bởi giá của nó không phải ai cũng ăn được, mỗi kg thịt có giá đến 450 đô (hơn 10,5 triệu đồng).
Bò Kobe lại ăn thuần cỏ, và chỉ được giết thịt sau 30 đến 40 tháng khiến chúng sống lâu hơn các loại bò bình thường những hai năm.
Để có chất lượng thịt như thế, những con bò Kobe đến thời kỳ vỗ béo sẽ được mát-xa mỗi ngày bằng rượu sakê để "giảm stress".
Ngoài ra chúng còn được cho uống bia để tích tụ mỡ và kích thích vị giác để chúng ăn ngon miệng hơn, và nghe nhạc giao hưởng khiến tinh thần những chú bò vui vẻ trong phần lớn cuộc đời của chúng và điều đó khiến thịt ngon.
7. Gan ngỗng béo Foie Gras
Đây là một loại gan ngỗng nổi tiếng khắp thế giới của Pháp, được ưa chuộng bởi những người thuộc tầng lớp thượng lưu. Gan của những con ngỗng được vỗ béo này đều có vị đậm đà và kết cấu mềm, mịn như kem. Chúng có giá khoảng 250$ cho 3,6kg (gần 6 triệu VNĐ).
Tuy nhiên, quá trình làm ra được gan ngỗng to đạt chuẩn được coi là một sự ác độc với loài động vật này. Theo Sentient media, món gan ngỗng này đã bị cấm sản xuất ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đức, Anh và bang California (Mỹ). Ngoài việc cấm sản xuất gan ngỗng, Ấn Độ cũng cấm nhập khẩu món này. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không được phép bán một cách hợp pháp ở bất kỳ nơi nào tại quốc gia này.
8. Hạt dẻ cười Iran
Một trong những loại hạt dẻ ngon và có mùi hương thơm nhất hiện nay là hạt dẻ cười Iran. Chúng có hai màu xanh lam và tím vô cùng đặc biệt.
Do tác động của môi trường sống trên núi, loại hạt dẻ này có vị béo ngậy kỳ lạ, được đánh giá cao bởi hương vị tinh tế và ngoại hình bắt mắt. 1kg hạt dẻ được bán với giá 154$ (gần 4 triệu VNĐ).
9. Dưa hấu đen Densuke
Đây là loại dưa vô cùng quý hiếm chỉ được trồng ở đảo Hokkaido, Nhật Bản, được biết đến với lớp vỏ ngoài đen bóng sắc nét. Sở dĩ thứ quả này đắt đỏ là vì mất khá nhiều công sức của người nông dân, nhưng mỗi lần thu hoạch chỉ thu được về vài chục quả.
Dưa hấu Densuke có phần thịt giòn, ít hạt và có vị ngọt tuyệt mỹ có một không hai, khác hẳn các giống dưa hấu khác. Giá của loại quả này khoảng 250$ ( tức 5,7 triệu VNĐ) cho một quả.
10. Yến sào
Yến sào là một trong những món ăn nổi tiếng thế giới và được biết đến như một phương thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Món ăn này được xếp vào bát trân ngự thiện – một trong 8 món ăn quý tộc vương giả. Với hàm lượng dưỡng chất, vitamin, khoáng chất dồi dào, đây là thức ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Một bát súp yến trắng có mức giá khoảng 2.000$ (hơn 45 triệu VNĐ) và một bát súp yến đỏ đắt hơn với giá có thể lên tới 10.000$ (hơn 200 triệu VNĐ).
PN (SHTT)